Vài nét về phẩu thuật Lasik

28/02/2013, 01:34

LASIK (viết tắt của Laser In-situ Keratomileusis) là một phẫu thuật điều chỉnh khúc xạ của mắt trong đó dùng chùm tia laser excimer cắt gọt sửa lại hình dạng giác mạc theo những thông số đã định. Phẫu thuật LASIK có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ cận thị, viễn thị, và loạn thị.

Phẫu thuật LASIK đã được thực hiện trên thế giới từ cách đây 10 năm. Ở Hoa kì, phẫu thuật này bắt đầu được nghiên cứu lâm sàng từ năm 1991. Sau khi được chính thức cho phép áp dụng trên người, phẫu thuật này đã trở thành một phẫu thuật khúc xạ được thực hiện rộng rãi nhất. Cho đến nay, hàng triệu người trên khắp thế giới đã không còn phụ thuộc vào các loại kính mắt nhờ phẫu thuật LASIK.

Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều loại máy laser excimer dùng cho phẫu thuật LASIK. Hệ thống laser excimer tiên tiến nhất hiện nay là máy LADARVision® của hãng Alcon (Hoa kì) với nhiều ưu điểm nổi trội: (1) hệ thống định vị mắt bằng radar có khả năng theo dõi chuyển động của mắt kiểu vòng kín liên tục 4000 lần trong một giây, nhờ đó có thể hướng chùm tia laser chính xác vào vị trí đã định trên giác mạc; (2) chùm tia laser quét đường kính nhỏ (dưới 1 mm) cho phép cắt gọt chính xác tạo ra bề mặt giác mạc rất nhẵn và đều đặn, do đó giảm thiểu loạn thị phát sinh; (3) kết hợp với thiết bị đo mặt sóng LADARWave®, máy LADARVision® có thể điều chỉnh chính xác những bất thường ở bề mặt giác mạc trên từng bệnh nhân cụ thể, nhờ đó điều chỉnh được các dạng quang sai bậc cao và cải thiện chất lượng thị lực sau phẫu thuật.

Trang 1 trong 2 1 2 »